เตือนพบหนอนหน้าใหม่ Koobface ระบาดเว็บดัง

Go down

เตือนพบหนอนหน้าใหม่ Koobface ระบาดเว็บดัง

ตั้งหัวข้อ  comdevil on Mon Aug 03, 2009 10:29 amพบเป้าหมาย คือ การมุ่งโจมตีผู้ใช้งานเว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดนิยม ได้แก่ YouTube, Facebook, MySpace, Hi5 และ Twitter…

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทแคสเปอร์สกี้ แลป ผู้ผลิตและวิจัยซอฟต์แวร์ด้านการป้องกันข้อมูลจากการคุกคามทางไซเบอร์ ได้ตรวจพบการแพร่ระบาดของหนอน Koobface ในช่วงเดือนมิ.ย.2552 ที่ผ่านมา เพราะเป็นช่วงวันหยุด (ของซีกโลกตะวันตก) สถิติการดักจับหนอนไซเบอร์พุ่งจาก 324 ในเดือน พ.ค.เป็น 1000 ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยหลังจากที่พบหนอนไซเบอร์หน้าใหม่ Koobface ที่ก่อนหน้านี้ไม่โด่งดัง และเคยถูกแคสเปอร์สกี้ดักจับได้เมื่อปี 2551 ที่แล้วในชื่อที่ต่างกันไปว่า Net-Worm.Win32.Koobface แต่ครั้งนี้หนอนตัวร้ายเริ่มปีกกล้าขาแข็ง เปลี่ยนเป้าหมายหันมาเล่นงานเว็บไซต์ชื่อดัง อาทิ เฟซบุ๊ค (Facebook) และมาสเปซ (MySpace)

รายงานข่าวแจ้งว่า หนอนร้ายชนิดนี้ จะถูกส่งต่อจากผู้ใช้ไปสู่เพื่อนๆ ในโปรไฟล์ โดยการส่งคอมเมนท์ และข้อความลวง ที่มีใจความชักชวนให้เข้าไปที่เว็บไซต์ YouTube และดาวน์โหลดโปรแกรม Flash Player โดยเมื่อดาวน์โหลดแล้ว จะทำให้หนอนฝังตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์ และติดไวรัสในที่สุด หลังจากนั้นจะส่งข้อความไม่พึงประสงค์ในแบบเดียวกัน ไปยังผู้ที่อยู่ในคอมมูนิตี้เครือข่ายของเจ้าของเครื่อง จึงทำให้ไวรัสนี้แพร่ระบาดอย่างกว้างขวางบนอินเทอร์เน็ต ขณะนี้ เป้าหมายใหม่ของหนอนตัวดังกล่าว คือ Facebook, MySpace, Hi5, Bebo, Tagged, Netlog และ Twitter ดังนั้น เมื่อเว็บไซต์อย่าง Facebook หรือ Twitter เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อไวรัสนี้ มีมากขึ้นเช่นกัน

นายสเตฟาน ทานาส นักวิจัยมัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ขยายตัวอย่าง ต่อเนื่องจากหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีได้ใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเจาะเข้าไปในเครือข่ายของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ทั้งนี้เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเราได้เห็นวิวัฒนาการของหนอนไซเบอร์ในสังคมออ นไลน์เพิ่มขึ้น มากกว่าที่เคยมีในเดือนก่อนๆ

นักวิจัยมัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวด้วยว่า เทคนิคง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ ระมัดระวังในการเปิดลิงค์ที่แนบมา แม้ว่าผู้ส่งจะเป็นผู้ที่อยู่ในเครือข่ายของคุณใน Facebook ก็ตาม เลือกใช้บราวเซอร์ตระกูล Internet Explorer 7 ในโหมดที่ได้รับการป้องกัน (Protected Mode) หรือใช้ Firefox ในโหมด NoScript เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และอย่าบอกรายละเอียด เกี่ยวกับที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ และอัพเดทโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอยู่เสมอ เพื่อป้องกันมัลแวร์ใหม่ๆ ที่จะจู่โจมคอมพิวเตอร์
avatar
comdevil
ศาสดาจารย์เกียรติคุณ
ศาสดาจารย์เกียรติคุณ

จำนวนข้อความ : 591
Join date : 29/07/2009

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ