บอร์ดกสทอนุมัติงบ 6 พันล้านโครงการ FTTX

Go down

บอร์ดกสทอนุมัติงบ 6 พันล้านโครงการ FTTX

ตั้งหัวข้อ  MO_Snake Room36 on Sun Aug 02, 2009 10:58 amบอร์ดกสทไฟเขียวแผนลงทุนโครงข่าย FTTX มูลค่า 6
พันล้านบาทเพื่อเดินเคเบิลใยแก้วถึงบ้านผู้ใช้บริการ
รองรับบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ
นายธานีรัตน์ ศิริปะชนะ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในฐานะกรรมการบอร์ดบริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่าบอร์ดกสทเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมามีมติอนุมัติแผนลงทุนโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงทั่วประเทศ (FTTX) มูลค่า 6,000 ล้านบาทโดยใช้ระยะเวลาลงทุนทั้งสิ้น 3 ปี ตั้งแต่ปี 2553-2555

สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อ1.สร้างโครงข่าย ในส่วนลาสต์ไมล์ (Last Mile) ด้วยการใช้เคเบิลใยแก้วนำแสงเชื่อมโยงเข้าหาผู้ใช้บริการโดยตรงเพื่อรองรับ การให้บริการอินเทอร์เน็ตและบริการเสริมอื่นๆในอนาคต 2.เพื่อพัฒนาโครงข่ายสื่อสารให้สามารถรองรับข้อมูลแบบ เรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลมัลติมีเดีย ภาพที่มีขนาดใหญ่ บริการที่มีความหลากหลายบนเครือข่ายเดียวกัน 3.เพื่อพัฒนาโครงข่ายให้เป็นไอพี (Internet Protocol) ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมทั่วโลก และคาดว่าในอนาคตอันใกล้ภาคธุรกิจและผู้ใช้บริการทั่วโลกจะมีความต้องการใช้ งานโครงข่ายไอพีมากขึ้น 4.เพื่อพัฒนาโครงข่ายให้ทันสมัยเพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐ อุตสาหกรรม การศึกษา ด้วยเครือข่ายที่สามารถกำหนดคุณภาพการให้บริการ(Quality of Services หรือQos) รวมถึงการประกันภัยข้อมูลระหว่างการรับส่งและ5.เพื่อเตรียมการรองรับฐาน ลูกค้าที่มีแนวโน้มความต้องการใช้งานบริการที่มีความเร็วสูง เนื่องจากมีคอนเทนต์และแอปพลิเคชันเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการได้ในปีหน้าเนื่องจากมี ขั้นตอนต้องเสนอให้กระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของโครงการก่อนจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.เพื่ออนุมัติ

นอกจากโครงการ FTTX แล้วบอร์ดกสท ยังได้อนุมัติงบปรับปรุงศูนย์บริการลูกค้า 43 แห่งภายใต้แบรนด์แคท เทเลคอม มูลค่า 115 ล้านบาท เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นและบอร์ดยังได้เร่ง รัดให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้สรุปผลการสอบ นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรณีความผิดในการดำเนินการโครงการปรับแต่งสัญญาณโครงข่ายซีดีเอ็มเอให้เสร็จ ภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อที่บอร์ดจะได้ส่งเรื่องตอบกลับไปยังกระทรวงการคลัง หลังจากที่กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือด่วนถึงนายนัที เปรมรัศมี ประธานบอร์ดกสทเพื่อขอความชัดเจนเรื่องการตรวจสอบนายจิรายุทธ ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กระทรวงการคลังยังไม่ดำเนินการอนุมัติให้มี การเซ็นสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการใหญ่กสท

Company Related Links :
Cattelecom
avatar
MO_Snake Room36
ผู้ดูเเลบอร์ด
ผู้ดูเเลบอร์ด

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 31/07/2009
: 29
ที่อยู่ : โทรคม สาดแสงจันทร์ ณ คลองหก

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ